Địa điểm
  • Đang online : 2
  • Lượt truy cập : 357293

CÔNG VIÊN ĐẤT NUNG THANH HÀ: LẮNG NGHE HỒN GỐM


Nhắc đến Hội An, người ta chỉ nhớ đến những con hẻm nhỏ với bức tường nhuốm màu rêu phong, những ngôi nhà cổ với giàn hoa giấy đong đưa theo gió và những đêm phố Hội lung linh trong ánh đèn lồng đủ màu sắc mà vô tình bỏ lỡ một điểm đến vô cùng đặc sắc cách Hội An chỉ vài cây số. Đó chính là Công viên Đất nung Thanh Hà nằm trong làng gốm Thanh Hà - 1 làng gốm nổi tiếng trứ danh bao đời nằm ngay bên dòng sông Thu Bồn.Công viên Đất nung Thanh Hà được đánh giá là công viên gốm lớn nhất, đồng thời cũng là Bảo tàng gốm “độc” nhất cả nước. Không gian công viên được cấu trúc gồm 9 khu riêng biệt: khu lò gốm, khu Bảo tàng làng nghề, khu sản phẩm làng, khu chợ đất nung, khu thế giới thu nhỏ, khu vườn sắp đặt, khu trại sản xuất, khu gốm Sa Huỳnh - Chăm, khu các làng nghề truyền thống và khu triển lãm.Công viên gốm này được kiến trúc sư Nguyễn Văn Nguyên thiết kế và làm chủ bao gồm hai tòa nhà chính biểu trưng cho hai loại lò nung gốm của Thanh Hà. Tòa nhà bên trái biểu trưng cho “lò úp” dùng để trưng bày lịch sử, các hiện vật cổ của làng gốm Thanh Hà với ý nghĩa bảo tồn và giữ gìn truyền thống. Tòa nhà bên phải biểu trưng cho "lò ngửa" - nơi trưng bày và triển lãm các sản phẩm gốm Thanh Hà và của một số làng nghề khác như Bát Tràng, Phù Lãng, Vĩnh Long...Giữa công viên là một hồ nước bao quanh khoảnh sân tròn - biểu trưng cho chiếc bàn chuốt. Một cây cầu gỗ bắc ngang thế hiện cho việc người xưa đã lợi dụng sức nước, kết củi thành mảng và chuyển về làng nung gốm.

Điểm nhấn của Công viên Đất nung Thanh Hà là khu thế giới thu nhỏ và Bảo tàng làng nghề gốm. Loạt kiệt tác là những công trình nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc của nhân loại được tái hiện một cách rõ nét và sinh động nơi đây: Tháp nghiêng Pisa (Ý), Đền Taj Mahal (Ấn Độ), Nhà hát Sydney (Úc), Nhà trắng – White House (Mỹ), Kim Tự Tháp (Ai Cập), Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp)… hay lạc vào không gian khu vườn gốm đất nung của Việt Nam những thế kỷ trước. Đó là những làng gốm nổi tiếng một thời như gốm Chu Đậu (Đại Việt), gốm Mỹ Nghiệp (Chăm), gốm Thanh Hà (Việt), gốm Sa Huỳnh (Chăm)…

 

Có thể nói Công viên Đất nung Thanh Hà này là 1 công trình độc nhất vô nhị, bởi vì đây không chỉ đơn thuần là nơi cho mọi người tham quan, chụp ảnh mà còn là 1 bảo tàng nghề gốm với những hũ niêu, bức tượng, tranh ảnh hay những công trình kiến trúc nổi tiếng… bằng gốm, là nơi ta có thể lắng nghe hồn gốm chuyện trò trên những mái đình đã nhuốm màu thời gian, những nếp nhà liêu xiêu phủ sắc rêu phong.