Địa điểm
  • Đang online : 2
  • Lượt truy cập : 357292

VỀ ĐẤT CỐ ĐÔ

VỀ ĐẤT CỐ ĐÔ
Thành phố Huế trực thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế đã từng là đất kinh kỳ dưới chân thiên tử trong suốt triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam kéo dài gần 150 năm. Với bề dày lịch sử cùng những công trình kiến trúc độc đáo và những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, độc đáo được bảo tồn, thành phố Huế hiện sở hữu năm danh hiệu UNESCO ở Việt Nam: Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014) và Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016).

Khoảnh khắc đầu tiên đến với Huế, trong một thoáng trời biển bao la, làng chài Lăng Cô hiện ra trước mắt du khách như một bức tranh non nước hữu tình nằm nép mình bên Hải Vân quan hùng vĩ. Làng chài nằm cạnh bãi biển Lăng Cô hiền hòa, nguyên sơ với một dải cát trắng mịn, mặt nước biển xanh trong, được bình chọn là vịnh đẹp nhất thế giới. Ở đây, du khách còn có thể thưởng thức những món ăn hải sản ngon miệng được chế biến đúng chất Huế.

Ngoài Lăng Cô, Huế còn nhiều bãi biển đẹp, thích hợp vui chơi, nghỉ dưỡng khác như biển Thuận An, biển Cảnh Dương với bờ cát trắng thoai thoải, phong cảnh đẹp hấp dẫn.

Và nhắc đến Huế, không thể không nhắc đến hai thắng cảnh nổi tiếng sông Hương - núi Ngự. Dòng sông Hương êm đềm chảy xuôi dòng đưa khách về với thôn Vĩ Dạ sương khói mờ nhân ảnh và rồi ngược lên Thiên Mụ để thả mình theo tiếng chuông chùa văng vẳng. Núi Ngự còn được gọi là Bằng Sơn bởi dáng vẻ như chim đại bàng giương cánh bay lên. Dù chỉ cao 104m nhưng núi Ngự đã gắn bó với người dân Huế như một tòa đài cao để người Huế và cả du khách ngày nay có thể từ trên đỉnh núi phóng tầm mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp dịu hiền của thành Huế, lắng nghe những tiếng vọng từ bên dưới rất xa, và tưởng như mình đang phiêu du ở một thế giới thoát tục.

Với hơn 100 năm trị vì, các vua triều Nguyễn đã xây dựng quần thể kiến trúc cung đình đồ sộ cùng nhiều công trình kiến trúc có giá trị to lớn về mặt lịch sử - văn hóa – tôn giáo.

Quần thể di tích cố đô Huế với công trình kiến trúc nổi bật là Đại Nội được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 1993. Nằm ở bờ Bắc dòng sông Hương thơ mộng, Đại Nội là hệ thống kiến trúc biểu thị cho quyền uy của chế độ trung ương tập quyền nhà Nguyễn với ba tòa thành: Kinh thành Huế, Hoàng thành Huế, Tử cấm thành Huế lồng vào nhau.
Tham quan Đại Nội, du khách sẽ được biết thêm về lịch sử Việt Nam trong giai đoạn hơn 100 năm đầy biến động cùng cuộc sống nơi lầu son gác tía phía sau Tử Cấm Thành và những câu chuyện chốn hậu cung thâm nghiêm chưa từng nhắc đến trong sách sử.

Có thể nói, Đại Nội là mẫu mực của sự kết hợp hài hòa nhuần nhuyễn giữa tinh hoa kiến trúc Đông và Tây, được đặt trong một khung cảnh thiên nhiên kỳ thú. Dù thời gian và chiến tranh đã phá hủy phần nào quần thể kiến trúc này nhưng du khách vẫn cảm nhận được sự uy nghiêm và hình dung được cuộc sống của triều đình nhà Nguyễn ngày xưa.

Cố đô Huế cũng nổi tiếng với những lăng vua rộng lớn, bề thế được xây dựng với kiến trúc độc đáo thể hiện được tính cách của vị vua triều Nguyễn đó. Lăng Khải Định với lối kiến trúc độc đáo pha trộn giữa nét hiện đại của Châu Âu và nét c điển của Việt Nam; lăng Tự Đức lãng mạn, thanh bình nằm giữa rừng thông; lăng Minh Mạng uy nghiêm, tĩnh tại,…

Đến với đất cố đô, du khách không thể bỏ qua những ngôi chùa cổ kính, tồn tại đã trăm năm, chứng kiến giai đoạn thăng trầm, đổi thay của lịch sử Việt Nam. Chùa Thiên Mụ - biểu tượng của thành phố Huế soi bóng bên sông Hương, Huyền Không Sơn Thượng như một ẩn sĩ nằm sâu trong núi Chằm đưa du khách hoà mình vào thế giới tâm linh đầy huyền bí hay Chùa Từ Hiếu - ngôi chùa với khu nghĩa trang hoạn quan độc nhất vô nhị tại Việt Nam.

Bên cạnh những công trình kiến trúc cung đình hay tâm linh, các công trình dân sinh tại Huế cũng vô cùng đặc sắc nổi bật như Cầu ngói Thanh Toàn - chiếc cầu vòm bằng gỗ với mái ngói được xếp vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam và Trường Quốc học – một trong những trường trung học phổ thông lâu đời nhất ở Việt Nam, ngôi trường của biết bao bậc vĩ nhân của đất nước.

Nếu đã đến Huế, du khách nhất định phải trải nghiệm cả một thế giới ẩm thực đặc sắc và phong phú với các món ăn đậm chất Huế (cơm hến, bánh bèo, bánh nậm, mè xửng,…), thả hồn mình theo những làn điệu ca Huế da diết trên những chiếc thuyền Rồng xuôi theo sông Hương ngắm cầu Tràng Tiền lung linh khi đêm về và ghé đến chợ Đông Ba tấp nập, rộn ràng.

Xem thêm:
Huế city tour khởi hành hàng ngày
Tour khám phá Biển Lăng Cô - Hải Vân Quan
Tour Dấu Ấn Miền Trung: Đà Nẵng - Bà Nà - Hội An - Huế